ทำล่ามหูฟังที่เสียมเรียบ

Sapiens มีโอกาสไปทำล่ามหูฟังในการประชุมที่เสียมเรียบ กัมพูชา  ซึ่งเป็นการประชุมของฝ่ายบังคับใช้กฏหมายเพื่อปราบปรามการค้ามนุษย์  (Human Trafficking)  ถึงแม้จะป็นการประชุมระดับชาติ   แต่ก็เป็นการประชุมขนาดเล็กๆ ประกอบด้วยผู้แทนรวมได้ประมาณ 50 คน จาก ไทย ลาว เมียนม่าร์ และกัมพูชา ประเทศเจ้าภาพ  รวมทั้งหน่วยงานผู้ให้ความสนับสนุนทางการเงินจากประเทศออสเตรเลีย  การประชุมทั้งสองวันเป็นไปด้วยความราบรื่นในบรรยากาศที่เป็นกันเอง  สาระจากการประชุมก็น่าจะเป็นความวิตกกังวลของประเทศกลุ่มสมาชิกต่อความร้ายแรงของอาชญากรรมค้ามนุษย์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หากท่านได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมระดับนานาชาติที่จัดขึ้นบ่อยๆในประเทศไทย  ท่านคงสังเกตได้ถึงตู้ล่ามและอุปกรณ์ที่ใช้กันอยู่ในบ้านเรา ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากล  แต่เมื่อมาดูตู้ล่ามที่ใช้กันในการประชุมที่เสียมเรียบครั้งนี้  บางท่านอาจนึกว่าเป็นตู้ขายก๋วยเตี๋ยว  ซึ่งถ้าดูกันตามจริงแล้ว  ก็ไม่ต่างจากกันเท่าไหร่นักหรอก  ลองนึกภาพดูนะครับ  หากท่านกำลังประชุมกันเคร่งเครียด  แล้วมีคนส่งเสียงตะโกนโหวกเหวกออกมาจากตู้ขายก๋วยเตี๋ยวหลังห้อง  บรรยากาศคงยากที่จะบรรยาย  สำหรับผู้ทำหน้าที่ล่าม  ก็ต้องมีความเป็นมืออาชีพ  ที่ต้องมีความพร้อมในการทำงานในทุกสถานการณ์  เมื่อพบกับปัญหาเกี่ยวกับตู้ล่ามหรืออุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน  ก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า  เพื่อทำหน้าที่ล่ามให้ดีที่สุด

สิ่งที่น่าจะเป็นข้อคิดสำหรับวงการล่ามในบ้านเราเมื่อเปรียบเทียบกับล่ามจากลาว หรือกัมพูชา ก็คือความเป็นวิชาชีพ กติกา และความมีน้ำใจ  เท่าที่ได้ไปสัมผัสด้วยตนเอง  จะพบว่าถึงแม้ล่ามที่ทำงานภาษาเดียวกัน แต่มาจากต่างสำนัก  ทั้งสองก็ยังคงให้ความเคารพต่อกัน  สนับสนุนซึ่งกันและกัน  โดยไม่มีการให้ร้าย  ช่างต่างจากวงการล่ามในบ้านเราจริงๆ   ทุกวันนี้ มีทั้งการชกใต้เข็มขัด กล่าวจาบจ้วงให้ร้ายป้ายสี ลอบกัดชนิดไม่น่าให้อภัยกันจริงๆ  ใครที่ทำก็เลิกเสียเถอะ  นายล่ามโซ่ขออนุโมทนา นะครับ

นาย ล่ามโซ่


 
2010 Sapiens International Corporation. All rights reserved.          
contact: webmaster@sapiensagency.com